Custom Search
Trang chủ » Bài viết - Làm thế nào để chọn font chữ phù hợp?

Làm thế nào để chọn font chữ phù hợp?

Đây đã và sẽ luôn là câu hỏi khó với designer cả các khách hàng. Nghệ thuật chữ không phải là một ngành khoa học chính vì thế mà nó đa dạng và ẩn chứa tài năng của nhà thiết kế. Cũng vì vậy, chẳng có bất kỳ luật lệ nào là tuyệt đối trong cách chọn và sử dụng font chữ.

Font chữ là biểu hiện bên ngoài của mặt chữ, giúp người đọc có thể tiếp cận và hiểu được nội dung. Một font chữ được cho là phù hợp khi nó chuyên chở được tính chất của nội dung mà nó thể hiện. Việc chọn font chữ ít nhất phải thỏa mãn được điều kiện giúp văn bản dễ đọc và xa hơn nữa là khiến người ta liên tưởng và bị lôi cuốn. 

Font có chân hay không chân

Có rất nhiều lý thuyết tranh luận về vấn đề này. Chẳng hạn với những văn bản dài, có lời khuyên nên sử dụng font có chân vì phần chân của những font chữ này giúp mắt nhìn liên kết các từ một cách nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những font không chân không thể dùng cho văn bản dài. Thật ra, trừ khi văn bản dài như một cuốn tiểu thuyết thì nhất định nên dùng font có chân. Còn lại, mắt người sẽ đọc nhanh hơn khi văn bàn sử dụng loại font quen thuộc mà không nhất định đó là loại font nào.

Quyết định chọn có chân hay không chân tùy thuộc vào designer, tùy thuộc vào cảm giác của họ đối với văn bản. Những font có chân sẽ cho cảm giác cổ điển, sang trọng và quy cũ trong khi các font không chân sẽ tạo ấn tượng hiện đại, trẻ trung và gọn gàng hơn. Một lần nữa, những tính chất này hoàn toàn mang tính tương đối.

Người đọc là ai và đâu là nơi font chữ xuất hiện

Biết được khán giả cũng giúp designer chọn được font chữ một cách chính xác hơn. Chẳng hạn, một tờ rơi giới thiệu mỹ phẩm sẽ hoàn toàn phù hợp với các font bay bướm, thanh lịch. Hoặc nhãn dầu gội cho nam giới sẽ rất hợp với font chữ in đậm, cứng cáp. Tuy nhiên không có font chữ nào ghi rõ dùng cho đối tượng gì, mà chính designer phải tự tìm ra.

Quan tâm đến nơi font chữ sẽ được dùng cũng rất quan trọng. Bạn chọn font chữ để in ấn hay font chữ để đọc trên màn hình. Có những font được thiết kế chỉ để hiển thị sắc nét trên màn hình và ngược lại. Kích thước cũng là vấn đề cần tính đến, chẳng hạn những tờ rơi kích thước hẹp có thể sẽ phù hợp với các font có chiều ngang nhỏ.

Nội dung

Để chọn chữ phù hợp nhất thiết phải hiểu được nội dung của văn bản. Chẳng hạn đó là một đoạn giới thiệu về hoàng gia nếu đọc lướt qua, bạn sẽ dễ dàng chọn một font chữ có chân cổ điển hơi đậm. Nhưng khi đọc kỹ hơn thì thực ra văn bản lại nói đến sự cách tân của hoàng tộc. Và như thế lựa chọn của bạn đã không còn xác đáng.

Trên đây là một vài kinh nghiệm về cách chọn font chữ. Nhưng, một lần nữa, các kinh nghiệm này hoàn toàn tương đối…

Nguồn internet

Các bài viết khác trong blog

Ý kiến của bạn

căn hộ Grand Nest quận 7

Bài viết về font

Đăng nhập
Bạn chưa có tài khoản? Tạo tài khoản mới!
Tạo tài khoản