Custom Search
Trang chủ » Bài viết - Unicode bạn biết gì về nó?

Unicode bạn biết gì về nó?

Gần đây, trên Internet "nở rộ" việc gởi e-mail và làm các trang Web tiếng Việt sử dụng Unicode (Universal Code) mà người dùng chỉ cần chỉnh lại chương trình của mình là có thể xem được tiếng Việt rõ ràng. Sau một thời gian sử dụng, các giới dùng computer bắt đầu truyền miệng với nhau về các đặc điểm của Unicode trong việc gởi e-mail và trình bày trang Web tiếng Việt trên Internet, nhưng khi được hỏi "Unicode là gì?", thì đa số cũng phải bỡ ngỡ trước câu hỏi hết sức đơn giản này. Vậy Unicode là gì và nó có giúp ích gì cho chúng ta không?


Từ khi Windows 95 ra đời, sau sự thành công của phiên bản đầu tiên bằng tiếng Anh vào thị trường Mỹ, Microsoft đã phát hành thêm một số các font chữ với vài ngàn mẫu tự (thay vì 255 mẫu tự như thông thường) trong một font và chúng được dùng trong các phiên bản đa ngôn ngữ của Windows 95. Các font Unicode này là: Arial, Times New Roman, Courier New và sau đó là Tahoma và Verdana với tất cả những chữ cái không dấu (Alphabet), chữ cái có dấu (International Accents) và những chữ của ngôn ngữ không dùng bảng chữ cái thông thường (Arabic, Russian, Greeks,...) để đưa vào thị trường của các quốc gia trên thế giới trong đó có phiên bản Việt Nam (Vietnamese Edition) với các mẫu tự có dấu tiếng Việt. Kể từ đó, những phiên bản kế tiếp lần lượt ra đời như Windows 98, Me, 2000 và XP, các font chữ Unicode này được kèm theo như là các font chữ tiêu chuẩn của Windows.

Sau một thời gian thăm dò thị trường với Windows 95 (phiên bản tiếng Việt), Microsoft không gặt hái được kết quả mong muốn như các phiên bản Windows 95 cho các quốc gia khác, nên công ty Microsoft tạm ngưng và không phát triển thêm về phiên bản tiếng Việt này nữa.

Gần đây, các Kỹ thuật gia Việt Nam (trong và ngoài nước) tận dụng các font Unicode sẵn có của Windows rồi chỉ viết thêm một chương trình đánh dấu (Keyboard program) để có thể đánh ra các dấu chữ tiếng Việt từ những font Unicode đó và dùng nó trong việc trao đổi thư từ (e-mail), văn bản và trình bày trang Web tiếng Việt trên Internet. Người dùng các font Unicode không cần phải download ở đâu nữa vì trong các phiên bản của Windows (Windows 98 Second Edition hoặc mới hơn) đã cho sẵn 5 font chữ này rồi. Và phát xuất từ đó, mọi người gọi nó là Unicode tiếng Việt.

Nếu bạn thường vào các trang Web để lấy tin tức thế giới, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy nội dung (text) Unicode tiếng Việt trong trang Web của Ðài phát thanh BBC (www.bbc.co.uk/vietnamese) không giống với các trang Web Unicode tiếng Việt khác đang phổ biến hiện nay trên Internet như: Người Việt Online (www.nguoi-viet.com), Việt Báo Online (www.vietbao.com), VNExpress (www.vnexpress.net),... và gần đây, nghe nói nhà nước Việt Nam dự định sẽ "định chuẩn" lại Unicode tiếng Việt theo Tiêu Chuẩn Việt Nam (TCVN). Như vậy, trong tương lai, trên thị trường có thể sẽ có nhiều bảng mã Unicode khác nhau. Nếu bạn là một người lên Internet chỉ xem tin tức tiếng Việt, bạn sẽ không thấy gì khác biệt giữa các bảng mã Unicode; nhưng nếu bạn là người muốn dùng lại những tài liệu tiếng Việt trên Internet, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng khi chuyển đổi (convert) những tài liệu này để in ấn.

Nhìn chung, Unicode tiếng Việt cũng chỉ là một vài font chữ như bao font chữ tiếng Việt đã được sử dụng rộng rãi từ trước đến nay. Tuy nhiên, vì các font Unicode được cho sẵn trong các chương trình Windows nên người dùng có thể dùng để viết e-mail hoặc trình bày trang Web tiếng Việt mà không cần phải mua hoặc download ở đâu. Hơn nữa, để đọc được e-mail có dấu tiếng Việt bằng Unicode, người dùng cần phải thực hiện một vài chọn lựa bằng cách vào View -> Encoding -> Unicode (UTF-8) thì mới thấy dấu tiếng Việt đầy đủ. Riêng về các trang Web dùng Unicode, để giúp người vào trang Web đọc thấy tiếng Việt ngay lập tức thì người thiết kế trang Web cần phải thêm dòng lệnh Unicode vào mỗi đầu dòng của trang Web như sau:

<html>
<head>
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=UTF-8">

(Bạn có thể dùng Microsoft Frontpage hoặc MacroMedia Dreamweaver MX chỉ để làm phần chữ (text) trong trang Web Unicode tiếng Việt)

Hiện thời, Unicode chỉ vỏn vẹn có vài font như: Arial, Times New Roman, Courier New, Tahoma và Verdana. Nếu áp dụng các font này trong việc trình bày, in ấn với các sản phẩm nổi tiếng như Adobe Photoshop, CorelDraw, Page Maker, QuarkXpress và nhiều chương trình ứng dụng phổ biến khác nữa thì chúng ta không thể đánh và in ra dấu tiếng Việt bằng Unicode được vì hầu hết các công ty sản xuất software của Mỹ chưa quan tâm đến Unicode dùng trong chương trình của họ.

Ðối với các hệ điều hành Windows 95 & 98, máy của bạn cần phải có Internet Explorer version 5.x trở lên hoặc chưa có các font Unicode thì khi vào những trang Web Unicode tiếng Việt, bạn chỉ thấy các ô vuông. Trước đây bạn có thể download các Unicode font từ trang Web của Microsoft, nhưng gần đây, Microsoft đã không còn cho phép người ta download Unicode font tự do nữa mà nó được kèm trong các bộ chương trình Microsoft Office 2000 hoặc Office XP.

Thêm vào đó, nếu chương trình Windows trong máy của bạn là: Windows 95, 98 và Me, tuy thấy đầy đủ dấu tiếng Việt trên màn ảnh nhưng bạn vẫn không thể in được Unicode ra đúng dấu tiếng Việt mà chỉ ra những dấu chấm hỏi (?) trừ khi bạn mua những loại máy in đời mới có hỗ trợ Unicode hoặc máy của bạn phải là Windows 2000 hoặc Windows XP.

Hơn nữa, chỉ với font Unicode, bạn vẫn phải cần một chương trình để đánh ra dấu tiếng Việt cho các font này, chuyển mã từ văn bản Unicode về lại những bộ font chữ tiếng Việt đang được dùng đến từ trước đến nay để trình bày hoặc in ấn lại. Và với những giới hạn của Unicode như vậy, nếu bạn là một người làm việc với tiếng Việt hàng ngày, bạn vẫn phải cần một bộ chữ tiếng Việt chuyên nghiệp với nhiều kiểu chữ và những phương tiện hữu dụng như "convert" các văn bản Unicode và các chương trình từ điển, cho công việc của mình được dễ dàng hơn như bộ chữ Việt VNI có hỗ trợ Unicode hoặc các bộ chữ Việt khác đã có mặt trên thị trường như: VNU, VNLabs.

Tóm lại, với tên gọi Unicode tiếng Việt nhưng phạm vi áp dụng của nó chỉ giới hạn trong vài font chữ của Windows mà không có những phương tiện để đánh ra các dấu tiếng Việt và chỉ áp dụng hạn chế trong một vài chương trình của Windows mà thôi. Nếu bạn là một nhà trình bày, ấn loát chuyên nghiệp hẳn bạn sẽ không lệ thuộc vào Unicode vì nó không thể giúp bạn trình bày một bài in đẹp đẽ với nhiều font chữ đa dạng và khó có thể in được nhiều kiểu chữ như ý mình muốn. Nếu các bạn là một Webmaster, hẳn bạn cũng không lạ gì trên thị trường còn rất nhiều sản phẩm chưa có khả năng hỗ trợ Unicode. Hơn nữa, để chuyển đổi những trang web có sẵn từ những chữ Việt khác nhau về Unicode, bạn vẫn đang gặp khó khăn trong công việc này. Nếu bạn là một người viết lách và soạn thảo tiếng Việt, hẳn bạn cũng cần một chương trình đánh máy nhanh và tiện dụng để có thể kiểm tra lỗi chính tả cho một bài viết dài hơn cả chục trang, và trên thị trường, chưa có một chương trình ứng dụng (Application Software) nào dùng Unicode tiếng Việt. Các bạn hãy chọn lựa cho mình các phương tiện nào thích hợp giúp công việc hàng ngày được giải quyết nhanh chóng, tốt đẹp và tạo ra những giá trị thực sự.

Các bài viết khác trong blog

Ý kiến của bạn

căn hộ Grand Nest quận 7

Bài viết về font

Đăng nhập
Bạn chưa có tài khoản? Tạo tài khoản mới!
Tạo tài khoản