Custom Search
Trang chủ » Bài viết - Cá tính với font chữ riêng

Cá tính với font chữ riêng

Đầu tiên để tạo cho mình một font chữ thì bạn cần phải hiểu mỗi font chữ trong Windows thường được đặc trưng bởi các ký tự khác nhau. Trong Windows, để biết được mỗi font chữ bao gồm những ký tự nào, bạn có thể vào Start, chọn run và điền charmap vào hộp thoại. Một cửa sổ Character Map sẽ hiển thị toàn bộ ký tự có trong font chữ tương ứng. Bạn chọn những font khác nhau thì sẽ có những bản ký tự khác nhau. Ứng với mỗi ô trong charmap là một ký tự có trong font chữ đó, font chữ chứa bao nhiêu ký tự thì sẽ có bấy nhiêu ô trong charmap.

 

Cá tính với font chữ riêng

 

Bằng cách tạo cho mình một font chữ riêng, nghĩa là bạn sẽ tạo tương ứng với một ô trong bảng mã font là một ký tự, ký tự này sẽ do bạn khởi tạo và tùy bạn chọn. Do đó, font  chữ này có thể nói là mang dấu ấn cá nhân hoàn toàn của riêng bạn. Để làm được điều đó, bạn cần phải sử dụng đến công cụ Private Character Editor của Windows.

 

Để kích hoạt công cụ này, bạn click nút Start, chọn run, điền eudcedit.ext vào hộp thoại và nhấn Enter. Cửa sổ Private Character Editor sẽ được mở ra, kèm theo cửa sổ Select Code. Bước đầu tiên, bạn cần chọn ô để tạo ký tự tại cửa sổ Select Code. Mỗi ký tự sẽ được chứa trên 1 ô, sau khi tạo ký tự ở ô này xong bạn sẽ tạo ký tự ở các ô tiếp theo (không nhất thiết phải liên tiếp nhau), bạn muốn font chữ của mình có bao nhiêu ky’ tự thì sẽ tạo trên bấy nhiêu ô. Sau khi đã chọn  xong 1 ô, bạn nhấn OK để tiếp tục. Lưu ý, ứng với mỗi ô sẽ có một code (dưới dạng hệ số 16 - Hexa), bạn lưu ý code này khi tạo ký tự bởi vì nó sẽ được sử dụng về sau.

 

 

Sau khi nhấn OK, cửa sổ Edit sẽ hiện ra. Đây chính là nơi bạn “vẽ” nên các ký tự trong font chữ của mình. Tại thanh bên trái sẽ là các công cụ bạn có thể sử dụng để vẽ. Nếu bạn sử dụng bút chì (pencil), ky’ tự bạn tạo nên sẽ có các nét mảnh, còn nếu bạn sử dụng công cụ chổi sơn (Brush) thì ký tự sẽ là các nét đậm. Bạn cũng có thể sử dụng các nét thẳng bằng công cụ vẽ đường thẳng (Straing Line), công cụ vẽ hình vuông, hình tròn… Nếu không muốn bạn có thể sử dụng công cụ Tẩy (Erase) để xóa đi những nét đã vẽ để tạo lại.

 

 

 

Bây giờ, bạn có thể sử dụng ký tự vừa tạo ra để chèn vào văn bản, email… bằng cách click Edit từ thanh  công cụ và chọn Copy Character.

 

 

Hộp thoại Copy Character sẽ hiện ra, bạn điền code (dưới dạng hệ số Hexa) vào khung Code của cửa sổ Copy Character để tìm đến ky’ tự chúng ta vừa tạo ra. Tiếp theo, tại khung shape ở bên dưới, bạn bôi đen ký tự, click chuột phải vào ký tự và chọn Copy để copy ký tự này.

 

 

 

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ thử dán ký tự trên vào văn bản word, bạn mở cửa sổ Word, click chuột phải và chọn Paste. Lập tức ký tự đặc biệt ta vừa tạo ra trước đó sẽ được lưu trên văn bản.

 

 

 

Bây giờ, bạn có thể lưu ký tự vừa tạo ra này bằng cách click Edit ở cửa sổ Private Character Editor và chọn Save Character. Bạn có thể tạo cho mình những ký tự tiếp theo bằng cách chọn View -> Next Code (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + N)

 

 

Những ký tự bạn đã tạo ra và lưu lại có thể tìm thấy và sử dụng bằng cách mở cửa sổ Character Map (điền charmap vào hộp thoại run và nhấn Enter), sau đó chọn đến All Font (Private Characters) ở hộp thoại font, click đôi vào ky’ tự bạn vừa tạo ra và nhấn vào nút copy để copy ký tự này vào clipboard để rồi sử dụng ở các văn bản.

 

 

Bây giờ, bạn đã có thể tự tạo cho mình một bộ font chữ với bản sắc của riêng mình, không chỉ là những ky’ tự mà còn có thể là những biểu tượng ngộ nghĩnh.

 

Phạm Thế Quang Huy

 

Các bài viết khác trong blog

Ý kiến của bạn

can ho cityland go vap

Bài viết về font

Đăng nhập
Bạn chưa có tài khoản? Tạo tài khoản mới!
Tạo tài khoản